19 กรกฎาคม 2554

เมื่อต้องบรรยาย ICT สำหรับ BIG

        รับหน้าที่ขับเคลื่อน www.surin3.net เว็บไซต์หลักของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุรินทร์ เขต 3 มาเป็นปีที่ 3 จากแต่ก่อนที่ทำหน้าที่เพียงดูแล Server ก็ต้องมานั่งเฝ้าเว็บด้วย จากงานอาสาทำมากลายเป็นงานที่มีคำสั่งต้องทำ ก็เป็นอีกรสชาติหนึ่งของชีวิตข้าราชการ
        ถามว่าลำบากไหม.... ไม่หรอกครับถ้าเทียบกับช่วงแรกที่เริ่มตั้งต้น เพราะตอนเริ่มกันใหม่ๆ อุปสรรคมากมายจริงๆ ไฟดับ สายขาด หรือแม้แต่ไฟช๊อต ผ่านมา 3 ปีเริ่มมีที่ทางเก็บ server ไว้มิดชิดไกลคนมือบอนหน่อย สุดท้าย server นิ่ง เว็บก็เริ่มมีคนใช้บริการมากขึ้นตามลำดับ
        เนื่องจากเว็บเกิดตอน web 2.0 กำลังบูมก็เลยจับคอนเซ็ปนี้มาตลอดทำให้เบาแรงผู้ดูแลเว็บเพราะมีคนช่วยทำเนื้อหาให้ สมาชิกเขียนข่าวและหนังสือช่วงแรกๆ ประมาณ 15 คน หลังจากนั้นก็ขยายให้กันเองโดยไม่ได้เข้าไปยุ่งเรื่องการจัดการคนเท่าไหร่ นั่นก็เป็นข้อดีมากๆ ข้อหนึ่งเพราะคนในเขต 3 ถือว่าเว็บเป็นของพวกเขาเอง ไม่ได้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ละคนเลยสนุกสนานในการนำเสนอข่าวประชาสัมพันธ์และหนังสือราชการ ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วก็จะมีข่าวแจ้งวันละ 2 - 3 ข่าว ก็นับว่าไม่เลวนัก
        ผ่านเข้าปีที่ 3 ผอ.เขตท่านดำริให้มีการปรับปรุงเว็บเพื่อรองรับบริบท กลยุทธ์เบญจลักษณ์ ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์หลัก ขับเคลื่อนการศึกษาของเขต โดยมุ่งส่งเสริม ICT สำหรับบุคลากร 5 ส่วน ซึ่งก็เป็นไปด้วยดีในระดับหนึ่ง เพื่อให้การบริการเข้มข้นมากยิ่งขึ้นจึงมีการพัฒนาบุคลากรอีกส่วนคือ ส่วนของผู้บริหารภายในเขตซึ่งประกอบด้วย รองผู้อำนวยการเขต หัวหน้ากลุ่ม หัวหน้าฝ่ายงานต่างๆ ขึ้นในวันที่ 19 - 20 กรกฎาคม 2554

        เก็บเกร็ดเล็กๆ น้อยจากการบรรยาย ICT สำหรับผู้บริหารมาเล่าสู่กันฟังครับ
        1. เตรียมตัวให้พร้อม แม้ว่าจะบอกตัวเองว่าความรู้ที่มีติดตัวเราพร้อมหมดแล้ว แต่อย่าพึงประมาท คุณอาจจะหลงลืมประเด็นที่จำเป็นต้องพูด ดังนั้น เตรียมให้พร้อมทั้งเนื้อหา ความรู้และที่สำคัญ ควรมี outline เรื่องที่เตรียมไว้ให้ชัดเจน
        2. เกริ่นนำ ชี้ถึงความสำคัญของเรื่องที่จะพูด เพราะผู้ฟังแต่ละท่านล้วนแต่เป็นบุคลากรสำคัญ แต่ละคนมีภาระงานมาก หากเรื่องที่พูดไม่มีความสำคัญเพียงพอ รับรองว่าท่านจะทนฟังคนพูดได้ไม่จบ ฟันธง....
        3. Powerpoint สำคัญมากๆ เอาสถิติที่ดูดี เริดหรู อลังการงานสร้างเท่าที่จะหาได้มาโชว์ แต่อย่าเอาตัวหนังสือมาย่างโชว์ ท่านอายุมากๆ กันแล้ว ขอเนื้อๆ ตัวโตๆ อ่านง่ายสบายตา ถ้าจะให้เหมาะก็ตัวขาว หนา บนพื้นสีดำ จะดีที่สุด
        4. มุกฮา ไม่ต้องเตรียมไป อย่าพยายามตลกครับ หาเรื่องตลกมาคุยกับท่านยากมาก เพราะถ้ายิงมุขตลกไปแล้วแป๊ก คุณจะพบว่านรกมีจริงๆ 5555555
        5. ลำดับขั้นตอน ให้ชัดเจนที่สุด พูดบรรยายเรื่องต่างๆ ต้องเน้นย้ำหัวข้อว่าเรากำลังจะทำอะไร  เพื่ออะไร ทำอย่างไร สุดท้ายแล้วได้อะไร เช่น ตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนการสมัครสมาชิก...... สุดท้ายสมาชิกทุกคนต้องล็อกอินให้ได้เดี๋ยวนั้น เป็นอันจบขั้นตอน ซึ่งแต่ละขั้นตอนนั้นพึงระวังอย่าให้มีผู้เข้ารับการบรรยายตกหล่นเด็ดขาด พอถึงขั้นต่อไปก็ทำวิธีเดิมคือย้ำหัวข้อ วิธีการต่างๆ จนจบการบรรยาย
        6. ช้าๆ พูดให้ช้าที่สุด บรรยายซ้ำๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าใจร้อน จะสามารถนำการบรรยายไปจนจบได้อย่างสำเร็จลุล่วง
        7. ใช้เครื่องมือซูม ให้เห็นตัวหนังสือ และตำแหน่งที่ชัดเจน ย้ำกับตัวเองเสมอๆ ว่าอย่าคิดว่าท่านจะเข้าใจวัยรุ่นอย่างเราง่ายๆ 55555
        8. เอกสารการบรรยาย ไม่จำเป็นต้องมาก ขอเพียงให้ตรงกับเรื่องที่เราพูดก็พอ
        9. สุภาพ อ่อนน้อม ถ่อมตน ชื่นชม ให้มากๆ เข้าไว้
        10. ปิดการบรรยายด้วยคำคมๆ ซักประโยค ขอบคุณ และฝากตัว

สุดท้ายเก็บรูปบรรยากาศการอบรมมาฝากครับผม
ผอ.ชอุ่ม กรไกร ผอ.สพป.สร.3


รองฯ ทองพูน มะวังนุทูล

บรรยากาศห้องประชุม

หัวหน้ากลุ่มงาน

 รองฯ ฉลาด สาโยธา

ครูป๋อง ขอบคุณทุกท่านครับ...
แสดงความคิดเห็น