19 มีนาคม 2552

Setting up D-Link wireless usb on Ubuntu

พอเข้าไปที่สำนักงานทีไรมักมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟังทุกที แต่ละเรื่องก็ล้วนแต่พาให้ปวดหัวเช่นกัน...

เรื่องของเรื่อง คือ ห้อง KM ริเริ่มที่จะนำโปรแกรมโอเพ่นซอส โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการลินุกซ์ มาใช้ทดแทนระบบปฏิบัติการเดิม ซึ่งต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาการที่ต้องคอยดูแลเครื่องอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าไวรัสตัวร้าย ที่แฝงมากับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ไม่เว้นแต่ละวัน แต่ละตัวล้วนหนัก ๆ ทั้งนั้น ถ้าเป็นเครื่องสองเครื่องก็คงชิว ๆ แต่นี่มีเป็น 10 ก็เลยนำพาความลำบากมายังท่านเจ้าของห้อง ท่าน ศน.เหลิม ว่าแล้วก็หอบเอา desktop 3 เครื่องไปเรียนติดตั้งกับครูวิทยา ก็ OK นะ มันก็เกือบใช้ได้แล้วหละ ติดอยู่อย่างเดียว ก็คือการติดตั้ง wireless usb ที่ไปไม่เป็น (หรืออยากลองความรู้ครูป๋องหว่า 555)

อันที่จริงผมไม่เคยลองติดตั้ง wireless usb เลย งานนี้ต้องถามพี่กูเขาหล่ะ รู้ไปหมดทุกเรื่อง

ก่อนอื่นมาดูสเปกของเจ้าตัว d-link กันเสียหน่อย ตัวที่ผมเอามาทดสอบนี้เป็นรุ่น dwl-g132 แบบ USB อันที่จริงเขาแถมสายมาด้วย แต่ด้วยความรีบเลยหยิบมาไม่ครบ แต่ไม่เป็นไรครับ ไม่มีสายก็ต่อแบบ USB ทื่อ ๆ ก็ได้ ระบบปฏิบัติการที่ใช้คือ ubuntu 8.10 ติดตั้งแพกเกจเบื้องต้นและสามารถต่ออินเตอร์เน็ตผ่านสายแลนโดยใช้ DHCP ได้แล้ว ที่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตผ่านแลนให้ได้ เพราะเราจำเป็นต้องติดตั้งแพกเกจอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย ดังนั้นท่านใดที่ยังต่อเน็ตไม่ได้ ก็คงต้องจัดการให้เรียบร้อยก่อน

เรามาดูวิธีการติดตั้งกันเลย
1. เตรียมดาวน์โหลดไดรเวอร์สำหรับ d-link รุ่น dwl-g132 โดยไดรเวอร์สำหรับ wireless บนลินุกซ์จะใช้ตัวเดียวกับไดรเวอร์ของ Windows XP ใครที่ไม่คิดจะดาวน์โหลด เพราะมีแผ่นแล้ว ขอแนะนำว่าให้คิดใหม่ครับ เพราะที่เขาแถมมานั่นมันเป็นไฟล์ setup ที่ไม่มีตัวไดรเวอร์อยู่เลย ดังนั้นไปหามาซะดี ๆ สำหรับ dwl-g132 ดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://support.dlink.com/products/XPstatus.asp?Prodid=DWL-G132&OS=winxp&Country=3 ผมดาวน์โหลดมาเก็บไว้บน desktop เพราะใช้ครั้งเดียว ถ้า work ก็ลบทิ้งไปได้ทันทีไม่เปลืองที่...

2. เมื่อดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้วเราจะทำการติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถใช้งานได้ คิดว่าถึงตรงนี้เครื่อง ubuntu ของท่านคงจะต่อเน็ตผ่านสายแลนได้แล้วนะครับ เริ่มกันเลย คลิกที่ Application -> Add/Remove programs... ระบบจะให้ reload เพื่อดึงเอาข้อมูลของโปรแกรมล่าสุดมาใช้งาน ให้คอยสักครู่ ดังภาพ


3. เมื่อเรียบร้อยแล้ว จากภาพ...

ในช่อง Search... ให้กรอก wireless
จะได้โปรแกรมที่มีคำว่า "wireless" ปรากฏออกมาให้คลิกเครื่องหมายถูกด้านหน้า Windows Wireless Drivers
เรียบร้อยแล้วคลิกที่ปุ่ม "Apply Change"

4. ระบบจะถามความแน่ใจอีกทีให้เราตอบ "Apply" ไปอีกทีครับ


5. ถึงขั้นตอนดาวน์โหลดแพกเกจที่ชื่อ ndiswrapper เพื่อติดตั้งในเครื่อง กระบวนการนี้ใช้เวลาไม่นานนักนะครับ


ุ6. เมื่อเรียบร้อยแล้วแล้วจะพบหน้าต่างบอกว่าดำเนินการให้เรียบร้อยแล้ว

ให้ปิดหน้าต่างนี้ออกไปได้เลย

7. ที่เมนูบาร์ เลือก System -> Administration -> Windows Wireless Drivers


8. หน้าต่างนี้ จะพบว่ายังไม่มีการติดตั้งไดรเวอร์แต่อย่างใด


9. คลิกปุ่ม Install New Driver จากนั้นก็บราวส์เลือกไดรเวอร์ที่ต้องการ ซึ่งในตัวอย่างของผมเมื่อดาวน์โหลดแล้วก็แตกไว้บนหน้าจอ (desktop) ซึ่งมีพาธค่อนข้างยาว อย่างไรก็แล้วแต่ให้สังเกตง่าย ๆ คือ เวลาติดตั้งไดรเวอร์ใด ๆ ไม่ว่าบน ลินุกซ์หรือวินโดวส์ ก็ใช้ไฟล์ที่มีนามสกุล .inf จากภาพจะเห็นว่ามีแค่ไฟล์เดียวเท่านั้นที่มีนามสกุล inf คลิกเปิดมาใช้ได้เลย

(หมายเหตุ : การแตกไฟล์ zip ทำได้ง่าย ๆ คือ คลิกขวาบนชื่อไฟล์แล้วเลือก Extract here...)

10. เมื่อเลือกได้แล้ว ให้คลิกปุ่ม Install


11. โอ้ววว แม่เจ้า... ได้แล้ว เราติดตั้งไดรเวอร์ได้แล้วววววว
คลิกปุ่ม close ปิดไปได้เลย เป็นอันว่าเราติดตั้งไดรเวอร์เรียบร้อยแล้วครับ

12. แล้วไงต่อ... ง่ายมากครับ ที่ไอคอนของ network (รูปคอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง ด้านบนขวา) ให้คลิกขวา จะเห็นว่ามีสัญญาณ wireless ที่ไหนบ้าง อย่างในภาพ คือ ที่บ้านผมเอง ผมตั้งเป็น kp เมื่อคลิกเลือก ก็สามารถใช้งาน wireless usb ได้แล้ว


สำหรับท่านที่มี wireless adapter ยี่ห้อ หรือรุ่นอื่น ๆ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ เพียงแค่เลือกโหลดไดรเวอร์มาให้ถูกรุ่นเท่านั้นเองครับ
แสดงความคิดเห็น