02 มีนาคม 2552

เขียนเล่น ๆ ก็เป็นงานตอน My first Air apps

ถ้าจะถามว่าในปี 2552 เทรนด์อะไรกำลังจะมาบ้าง ตามทัศนะของผมแล้วคงหนีไม่พ้น ตลาดของโทรศัพท์มือถือ ที่มีกระแสต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมา สาเหตุเนื่องจากการต่อสู้กันอย่างดุเดือดของยักษ์ใหญ่ ต่างก็ลงสนามมือถือกันเพียบ ตลาดปีที่ผ่านมาเริ่มจาก Apple ส่ง i-phone ที่โดนใจแฟน ๆ เต็ม ๆ และสร้างกระแสได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี จนเมื่อ Google เริ่มส่งระบบปฏิบัติการบนมือถือที่มีชื่อว่า android เข้ามาช่วงกลางปี ทำให้ผู้ครองตลาดเดิมต่าง หนาว ๆ ร้อน ๆ ไปตามกัน มองในแง่ของผู้บริโภคอย่างเรา ๆ แล้วปล่อยให้ผู้ผลิตสู้กัน เราก็ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ในราคาที่พอรับได้

อีกสินค้าหนึ่งที่โหมกระหน่ำมาตั้งแต่ปีที่แล้วคือ ตลาด netbook ซึ่งแต่เดิมเป็นเครื่องหมายการค้าของ pson แต่มันจะไม่ถูกพูดถึงเลยหาก Asus ไม่ออกผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กที่ชื่อ EeePC เข้ามาเขย่าตลาดจนทำให้ เกิดกระแสของการแข่งขันไปอย่างต่อเนื่อง และแม้ว่าผู้ผลิตหลายเจ้าจะไม่ได้ใช้ชื่อ netbook ในการทำตลาด แต่ก็ดูเหมือนผู้บริโภคก็ยังเรียกชื่อนี้จนติดปาก จนในที่สุดมีการร้องขอชื่อ netbook คืน ตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้านะครับ คงต้องรอกระบวนการซึ่งต้องบอกว่าอีกยาวไกล ส่วนตัวผมแล้วก็เกาะกระแสกับเขาเหมือนกันเพราะไปถอยเจ้า EeePC 1000H มาตัวหนึ่ง ใช้แค่เดือนเดียวก็ถือว่าคุ้มทุนแล้ว เพราะเล่นเอามาใช้อย่างกับ desktop pc หรือ notebook เลยทีเดียว ...

สำหรับตลาดซอฟท์แวร์แล้ว ปีนี้แม้เหล่าคนทำงานด้านไอที โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรแกรมเมอร์ ถูกให้ออกจากงานไม่น้อย แต่ก็ไม่ทำให้กระแสของ RIA ลดความร้อนแรง เดี๋ยววันหลังผมจะพูดเรื่องของ RIA เป็นการเฉพาะ วันนี้รู้แค่ว่ามันคือ Rich Internet Application ก็พอครับ

เพื่อเป็นการไม่ให้ตกเทรนด์ ก็เลยลอง ๆ ศึกษาและเขียนโปรแกรมในแบบของ RIA โดยใช้ Adobe Air ดู ผลที่ได้ก็ตามภาพเลยครับ
ในภาพเป็นโปรแกรมคัดไทย ซึ่งดึงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต เอามาใช้แบบออฟไลน์

โปรแกรมที่เขียนเป็นโปรแกรมแบบธรรมดา แต่มีข้อพิเศษ คือ มันสามารถเชื่อมต่อเข้าไปยังอินเตอร์เน็ตเพื่อดึงข้อมูลบางอย่างมาเก็บไว้ในเครื่องได้ หากไม่ได้ออนไลน์ ก็ยังสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้ เช่นเดียวกัน พูดแบบนี้อาจมีงง เอางี้ลองจินตนาภาพตามก็แล้วกัน

สมมติโรงเรียนต่าง ๆ ติดเจ้าโปรแกรมนี้ลงไป หลังจากติดตั้งแล้วต่อเน็ตเืพื่อเข้าสู่ระบบยืนยันตัวผู้ใช้ ระบบจะทำการดาวน์โหลด ระบบงานต่าง ๆ มาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อให้สามารถใช้งานแบบออฟไลน์ได้ ทั้งนี้รวมทั้งฐานข้อมูล และข้อมูลอื่น ๆ ที่จำเป็นอีกด้วย โปรแกรมถูกออกแบบให้สามารถดาวน์โหลดแยกตามผู้ใช้แต่ละรายได้อีกด้วย ข้อดีของมันก็คือการลดปริมาณการจราจรผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต เพราะไม่ต้องต่อไว้ตลอดเวลา เราเพียงแค่ต่อแล้วดาวน์โหลดโมดูลบางอย่างมาไว้ในเครื่องเมื่อเราทำงานเสร็จแล้ว ก็เพียงแค่ต่อเน็ต และทำการซิงค์ข้อมูลไปยัง server เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี...

ที่เล่ามานี่เป็นเทรนด์ที่น่าจะมาในอีกไม่ช้า สำหรับคุณผู้ใช้งานก็คงต้อง เตรียมตัว เตรียมใจ รับความเปลี่ยนแปลงในอีกไม่นานนัก และหากจะถามว่าวิธีการกรอกข้อมูลในแบบเดิม ๆ จะยังมีอยู่ไหม? ก็ขอตอบไ้ว้ตอนนี้เลยว่า ยังมีอยู่แน่นอนครับ... ทำไมนะหรือ? ก็เพราะว่าพวกเราวิ่งได้ โคตรช้ากว่าชาวบ้านชาวเมืองเขานะซิครับ 55555555555555555555555555555555555555555 bye
แสดงความคิดเห็น