18 กุมภาพันธ์ 2552

แก้ปัญหารับนักเรียนบน Firefox

วันก่อนเข้าไปสำนักงาน เพราะต้องติดต่อราชการอย่างด่วน พี่ที่ดูแลเรื่องการรับนักเรียนเลยให้ช่วย ทดลองกรอกข้อมูลของโรงเรียนดูว่ามีปัญหาอะไรบ้างหรือเปล่า วันนี้เลยได้เก็บเอาเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟัง...

โปรแกรมรับนักเรียน (http://210.246.188.60/RubStudent52/index1.html) เป็นโปรแกรมสำหรับรายงานข้อมูลการรับสมัครนักเรียนในระดับชั้นต่าง ๆ โดยมีระบบผู้ใช้ และรหัสผ่าน แยกกันไปในแต่ละระดับ เข้าใจระบบที่ได้รับการออกแบบจะมีจุดประสงค์เพื่อการวิเคราะห์ข้อมูลการศึกษาต่อและเข้าเรียนของนักเรียน

แนะนำกันเพียงเท่านี้พอ...

เรื่องของเรื่องคือ จากภาพในบทความที่ผ่านมาของผมที่ได้เห็น ๆ ใน screen shot
ผมใช้เบราเซอร์ Mozilla Firefox เป็นหลัก ผลจากการใช้ Firefox คือ
เมื่อเข้าไปยังตัวโปรแกรมรับนักเรียนและเลือกเขตพื้นที่การศึกษาเป็น "สุรินทร์เขต 3" จะได้ดังภาพด้านล่าง

หากใช้เบราเซอร์อื่น ๆ จะมีส่วนที่ใช้สำหรับเลือกชื่อโรงเรียนพร้อมกรอกรหัสผ่าน
ปัญหานี้เข้าใจว่าเกิดจาก Ajax บนหน้าแรกไม่ส่งค่า reponse กลับมา หรืออาจเป็นส่วนของแท็กปิดฟอร์มที่วางไว้ตรงกลางก็ไม่แน่ใจ ผมขอละในส่วนของปัญหาทางเทคนิคไปเพราะจุดประสงค์ที่เขียน เพื่อต้องการให้สามารถใช้งาน โปรแกรมนี้บน Firefox ให้ได้เท่านั้น!!!!!

เอาหละเรามาแก้ปัญหากัน
เครื่องมือของผมคือ Firebug เปิดโหมดการดีบักเรียบร้อยแล้ว เรียกโปรแกรมขึ้นมาตามปกติ จากนั้นเลือกเขตพื้นที่ที่ต้องการ จะได้ผลดังหน้าต่างด้านบน โปรดสังเกตบริเวณคอนโซล จะเห็นว่าโปรแกรมส่งค่าต่าง ๆ ผ่าน method GET ข้อความสีน้ำเงิน แสดงว่าประสบความสำเร็จในการเรียกใช้งาน ส่วนตัวอักษรสีแดงแสดงว่าเกิดปัญหา อย่างในภาพไม่พบไฟล์ table1.css ไม่ต้องสนใจครับ สนใจที่บรรทัดแรกที่เป็นตัวสีน้ำเงิน ให้คลิกขวาบนลิงค์เลือก copy location ดังภาพ

จากนั้นเรียกใช้ url ที่เราได้คัดลอกมา โดยอาจจะวางและเรียกใช้งานในแท็บเดิมก็ได้ ผลที่ได้ คือ ค่า response ที่ควรจะปรากฎมาตั้งแต่แรก ดังภาพ

เมื่อได้มาแล้วก็เพียงเลือกโรงเรียนและกรอกรหัสผ่าน ก็สามารถเข้าใช้งานโปรแกรมได้แล้วครับ...


สาเหตุที่ต้องนำมาบล็อกไว้ เผื่อปีต่อไปจะได้ไม่ต้องมาควานหาวิธีแก้ปัญหานี้อีก :)
แสดงความคิดเห็น