20 ธันวาคม 2551

ทดสอบ Adobe Air 1.5

หลังจากเมื่อวานอัปเดตข่าวเกี่ยวกับ Adobe Air 1.5 ไปบ้างแล้ว
วันนี้มีเวลาทดสอบระบบจริง ๆ เสียที

ระบบที่ใช้ทดสอบ
1. computer -> Eee PC 1000H
2. ระบบปฏิบัติการ OpenSUSE 11.1 (เดี๋ยวจะรีวิวเจ้าตัวนี้อีกทีเพราะเรื่องมันยาว)
3. Eclipse platform + PDT + Aptana studio
4. Adobe Air 1.5

สรุปผลได้ดังต่อไปนี้
1. ระบบการติดตั้ง runtime ของ Adobe Air 1.5 บน OpenSUSE เป็นไปอย่างราบรื่น ไม่นิ่งสนิทเหมือนใน เวอร์ชัน 1.0 a1 คุณผู้อ่านคงจะงงว่า เวอร์ชัน 1.0 ตัวเต็มหรือเวอร์ชันอื่น ๆ หายไปไหน ไม่เห็นผมพูดถืงเลยใช่ไหมครับ? อันที่จริงแล้วไม่มีเวอร์ชันใด ๆ เลยครับ ข้ามมาปล่อยเอาเวอร์ชัน 1.5 เลย งานนี้เลยเป็นเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ สำหรับชาว Linux platform ที่ Adobe ปล่อยเวอร์ชัน 1.5 ออกมาเหมือนกัน และพร้อมกันทุก platform เรียกว่าสำหรับ Air แล้ว Linux ไม่ใช่ลูกเมียน้อยอีกต่อไป

2. "ภาษาไทย" ที่ลุ้นมาก ๆ คือ การแสดงผลภาษาไทยครับ งานนี้ทำให้ผมนอนหลับฝันดีแน่ ๆ ครับ สำหรับคืนนี้ เพราะการแสดงผลภาษาไทย บน Adobe Air 1.5 เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีปัญหาสระลอยเหมือนตัวเล่น Flash สำหรับ Linux แต่อย่างใด

3. การทำงานร่วมกับ Aptana Studio เนื่องจากเพิ่งจะปล่อย เวอร์ชัน 1.5 ไปเมื่อวาน ก็เลยยังไม่เห็นอัปเดตของ Aptana ที่ใช้อยู่จึงเป็นปลั๊กอินที่ออกแบบสำหรับรุ่น 1.1 ก็เลยยังติดปัญหาไม่สามารถตั้งค่าปุ่ม run ได้ ปัญหาก็คือ เมื่อเรากดตั้งค่าปุ่ม run Eclipse จะค้างนิ่งไปเฉยเลยครับ งานนี้มีพลิกแพลงหลายกระบวนท่าจึงจะสามารถทำให้มัน work ได้ ขอละไว้ไม่กล่าวถึงรายละเอียดก็แล้วกัน

เอาหละ ว่ากันมาพอสมควรแล้ว ไปดูรูปกันครับ


รูปด้านบน หน้าต่าง Eclipse + Aptana กำลัง run ระบบงาน E-Office แบบ standalone


รูปด้านบน เป็นการ เรียกใช้ระบบงาน E-Office ผ่านทางเว็บเบราส์เซอร์

แสดงความคิดเห็น