27 เมษายน 2551

Windows XPE

วันนี้น้องสาว หอบเอาพีซี มาหา น้ำหูน้ำตาไหล บอกพี่ช่วยหน่อย จะเสียชีวิตหรือจะรอดชีวิตก็ เครื่องนี้แหละ (น้องสาวเป็นพยาบาล อยู่อนามัย ไอ้เจ้าเครื่องนี่เก็บข้อมูลทุกอย่างของคนไข้)

ด้วยความที่เป็นคนรักน้องมาก (อ้วกกกกก) ก็รีบกุลีกุจอ เช็คเครื่องให้ อุแม่เจ้า พาร์ติชันพัง เจ้าน้องสาวตัวดีเร่งอีกพี่มันพังแล้วจะทำไง ช่วยทีนะช่วยที ไอ้เราเห็นแล้วก็สงสาร ครั้นจะถอด เอาฮาร์ดไดรฟ์ ออกมาก็ไม่มีเครื่องพีซีอีกนั่นแหละ (ปัจจุบันใช้แล็ปท็อปซึ่งติด OpenSuSE ครับ) คิดได้ว่า ครูมนตรี เคยพูดถึง WinPE เลยค้นหาดูในเน็ต อ่าฮ้า ลองดู... ไม่บอกนะครับว่าเอาไอ้เจ้าตัวนี้มาจากไหน เครื่องมือช่วยชีวิตแบบนี้ถามช่างซ่อมคอม ทุกร้านรู้จักหมดแน่นอน ว่าแล้วก็ต่อเน็ต โหลดออกมาใช้เวลาชั่วโมงกว่า เสร็จแล้วก็เขียนลงแผ่น พอบูตเครื่องจากแผ่น ก็จัดการ เปิดโปรแกรมเพื่อใช้ซ่อมทันที โปรแกรมที่เกี่ยวกับ พาร์ติชัน ของ Windows XPE มีหลายตัว แต่เลือกใช้ Acronis Disk Director suite ใครที่มีปัญหาแบบเดียวกันก็ลองทำดูได้ครับ

๑. น่าตาโปรแกรม จะพบว่าตอนนี้ Drive C มี 0 byte สำหรับ free space (ซึ่งเป็นปัญหาอยู่)


๒.เลือกไดรฟ์ที่ต้องการซ่อม ซึ่งในที่นี้คือ C คลิกขวา แล้วเลือก check


๓. ผมต้องการทำแบบครบวงจรเลยเลือกตัวเลือกที่ ๓ ดูเอาเองตามภาพครับ


๔. จากนั้นก็ไม่ต้องทำอะไร นั่งรอจนกว่ากระบวนการซ่อมจะแล้วเสร็จ (มีอยู่ 5 step)หากไม่เหลือบ่ากว่าแรง น่าจะผ่านไปด้วยดี เครื่องน่าจะออกมาเป็นปกติเหมือนผม
สรุปใช้เวลาร่วมสามชั่วโมงในการกู้ข้อมูล...
แสดงความคิดเห็น