26 มีนาคม 2551

ประสบการณ์ Student44

เคยถาม ศน.เหลิม ว่าเอาอะไรทำ ปพ.๑ ก็ได้คำตอบว่า Student44 ไม่แปลกใจกับคำตอบครับ เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้โปรแกรมนี้กัน เพียงแต่เพื่อให้แน่ใจว่า Smis ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับโรงเรียนประถม ตายไปแล้วจริง ๆ (หรือเปล่า?) ใช้ Student44 ก็ไม่เป็นไร ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ถามครู สรวิทย์ โรงเรียนมัธยมทับทิมสยาม แค่แนวทาง ท่านก็แนะนำเป็น ฉาก ๆ จากนั้นก็ดำดิน จนได้ออกมาเป็น ปพ.๑ ตอน ๒๓.๕๐ ของวันที่ ๒๖ มีนาคมจนได้....

ไม่เก็บมาเล่าก็คงจะไม่ใช่ครูป๋อง แต่ถ้าเล่าแบบพื้น ๆ คงยิ่งไม่ใช่ครูป๋องใหญ่เลย

เก็บในส่วนของการต่อขยายมาเล่าสู่กันฟังดีกว่า....

ส่วนที่ผมต่อขยายคือการเอาไปใช้ประโยชน์ในเชิงสถิติ หรือแสดงข้อมูลสารสนเทศทางเว็ป เช่น แสดงผลการเรียน แสดงผลสัมฤทธิ์ ประวัติ ครอบครัว สถิติอื่น ๆ ที่ต้องการ เรียกว่าได้ประโยชน์กว่าแค่การออก ปพ.๑ ว่างั้นเหอะ มาดูกันครับ
๑. หลังจากดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ก็ส่งข้อมูลที่ทำสำเร็จแล้วออก๒. เลือกที่เก็บให้เรียบร้อย

๓. บนระบบปฏิบัติการ Linux มีโปรแกรม Kexi สามารถทะลุทลวงรหัสผ่านของฐานข้อมูล Access แบบเทพเลย ตัดมาให้ดูส่วนของ ประวัตินักเรียน ผลการเรียน และการออกแบบฟอร์ม (หลักการคล้ายกับโปรแกรม Microsoft Access)


๔. หลังจากผ่านกระบวนการอีกเล็กน้อย กับสมองอีกหลายหยัก ด้วยความสามารถของ mootools Ajax library ก็สามารถนำไปแสดงบน Joomla component เรียบร้อย ตัดภาพแสดงผลการเรียน และสถิติเกรดมาให้ดูครับ


จุดประสงค์ที่ผมเขียนโปรแกรมดึงข้อมูลออกมาเพราะต้องการเอาข้อมูลที่มีอยู่มหาศาลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ให้สมกับค่าที่ควรจะเป็น แต่ก็อีกนั่นแหละตัวที่ทำไว้เป็นแค่ โปรแกรมต้นแบบ ไว้มีเวลา หรืออารมณ์มากพอ จะพัฒนาให้จริงจังละกันครับ...
แสดงความคิดเห็น