11 มีนาคม 2551

Joomla forum bridge II

สัญญาว่าจะมาต่อตอนสอง แต่ก็เว้นไปนานพอสมควร กับการ bridge forum เข้ากับ Joomla ในตัวอย่างผมจะ bridge กับ Simple machines forum นะครับ ส่วนท่านที่ใช้บอร์ดตัวอื่น ก็ใช้หลักการเดียวกัน.... มาเริ่มกันเลย

เครื่องมือที่ผมนำมาใช้คือ component และ plugin ที่ชื่อ JFusion

๑. ติดตั้ง Simple machines forum ไปตามปกติ (แนะนำว่าให้เก็บไว้ใต้ Joomla) ตัวอย่างผมติด Joomla ที่
/home/www/j150r และติด SMF ไว้ที่ /home/www/j150r/smf สาเหตุที่ติดไว้ใต้ Joomla เพราะสะดวกในการอ้างอิงพาธ ระหว่างขั้นตอนการติดตั้งครับ


๒. ไปดาวน์โหลด JFusion ได้ที่นี่ พอได้มาแล้ว ก็แตกไฟล์ออกครับ เพราะในนั้นจะมีทั้ง component และ plugin อีกสองตัว ให้ติดตั้งทั้งหมดเลยครับ คิดว่าขั้นนี้คงไม่ติดอะไรนะครับ ติดตั้งไปเลย

๓. ไปที่ Extensions -> plugins manager ที่หน้าแรก ให้ปิดการทำงาน plugin ชื่อ Authentication - Joomla และเปิดการใช้งาน plugin ชื่อ Authentication - jfusion แทน
๔. ยังอยู่ในส่วนของ plugins manager อยู่ครับ แต่คราวนี้ไปที่หน้าสอง ปิดการทำงาน pluginชื่อ User - Joomla! และเปิดการใช้งาน User - JFusion แทนครับ

๕. ที่เมนู Extensions -> jfusion -> Configuration


๖. เลือก forum ที่ต้องการ bridge ในที่นี้ผมเลือก smf จากนั้นคลิ๊กที่ wizard


๗. JFusion จะตรวจสอบพาธเบื้องต้น (ของ Joomla) และบอกให้เราเติมพาธของ forum ตัวอย่างที่ผมเขียนไว้แต่แรก ก็ง่ายเลย ผมเพียงเติม smf ต่อท้ายไปเท่านั้น เรียบร้อยแล้วคลิ๊ก Next


๘. เรียบร้อยแล้ว JFusion จะบอกเราว่าพบค่าติดตั้งต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ตรวจสอบดูอีกทีว่า ฐานข้อมูล และค่าต่าง ๆ ถูกต้องหรือไม่ ถ้ายังไม่เรียบร้อยก็แก้ไขได้เลย จากนั้นคลิ๊ก Save

หลังจากติดตั้งเรียบร้อย แล้วก็ไปเพิ่มรายการในเมนูตามต้องการ ผลลัพท์ที่ได้ ดังภาพครับ


ฝาก... ในเวอร์ชันขณะที่เขียนบทความนี้ยังไม่สามารถทำ dual login ได้ หมายถึง ไม่สามารถล็อกอินจาก Joomla แล้วเข้าไปยัง SMF ได้เลย (แต่สามารถเพิ่ม user ได้จาก Joomla)
แสดงความคิดเห็น