24 กุมภาพันธ์ 2551

โทรศัพท์ผ่าน Skype

นอกจากกระแสเว็ป ๒.๐ ที่มาแรงแล้ว อีกตัวที่น่าสนใจคือ เทคโนโลยี VoIP (voice over IP) ปัจจุบันโปรแกรมทำ VoIP มีมากมายในตลาด ทั้งฟรีและไม่ฟรี (ที่พยายามติดตั้งคือ Asterisk) จะติดตั้งเองก็ได้ แต่จะลำบากไปทำไม ในเมื่อมีคนทำให้ใช้ฟรี ๆ แล้ว ใช้แก้ขัดไปพลาง ๆ ก่อนก็แล้วกัน

Skype เป็นโปรแกรม VoIP client ที่ได้รับความนิยมอยู่ในอันดับต้น ๆ สาเหตุเนื่องจากว่ามันฟรี น่าตาดีแถมยังเป็น cross platform อีกด้วย วันนี้ผมเลยขอนำเสนอการติดตั้ง Skype บนระบบปฏิบัติการ OpenSuSE Linux
๑. เริ่มจากไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาก่อนที่นี่ http://www.skype.com/intl/en/download/ พอเข้าไปแล้วเว็ปไซต์จะตรวจสอบระบบปฏิบัติการของผู้ใช้ให้อัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็น windows หรือ linux
๒. สำหรับระบบปฏิบัติการ OpenSuSE Linux จะได้ไฟล์นามสกุล rpm พอได้มาแล้วก็สิ่งติดตั้งด้วยคำสั่ง
#rpm -i skype*.rpm

๓. โปรแกรมจะถูกติดตั้งในเมนู Internet -> More Programs -> Skype
๔. เมื่อเรียกขึ้นมาครั้งแรกจะได้หน้าจอดังนี้
หากยังไม่มีบัญชีผู้ใช้ ให้คลิ๊กที่ Don't have a Skype Name yet? โปรแกรมจะเปิดหน้าต่างให้กรอกใบสมัคร ก็กรอกชื่อ จริง และ ชื่อใน Skype ตลอดจนกำหนดรหัสผ่าน จากนั้นเลือก Sign Up อ้ออย่าลืมติ๊กยอมรับเงื่อนไขก่อนนะครับ
๕. เมื่อเรียบร้อยแล้วก็สามารถล็อกอินได้แล้ว เราจะทำการเพิ่ม ผู้ใช้ ให้คลิ๊กที่ปุ่ม Add or Search for Skype Contacts
โปรแกรมจะเปิดหน้าต่างให้กรอก ผู้ใช้ที่ต้องการติดต่อ ในหน้าต่างนี้หากเรารู้ ชื่อ หรือ อีเมล์ ก็สามารถกรอกลงไปได้เลย แต่หากไม่รู้ ก็สามารถค้นหา โดยใส่เงื่อนไขตามต้องการ คลิ๊กที่ปุ่ม Search
๖. เมื่อพบคนที่เราต้องการ ก็ให้คลิ๊กเลือก จากนั้นกดปุ่ม Add contact
โปรแกรมจะพาไปยังหน้าต่างอีกหน้าต่างหนึ่ง ในเบื้องต้นนี้แนะนำให้คลิ๊ก OK ผ่านไปก่อนครับ
๗. เมื่อเพิ่มผู้ใช้ ลงในบัญชีแล้ว เรามาลองทดสอบระบบก่อน ก่อนอื่นก็หาหูฟังที่มีไมโครโฟนมาใช้ ลองพูดกับตัวเองว่าใช้ได้หรือเปล่า ตรวจสอบระดับเสียงว่าพอใจหรือไม่ จากนั้นทดสอบกับระบบของ Skype โดยคลิ๊กที่ Skype Test Call คลิ๊กที่ เครื่องหมายโทรศัพท์สีเขียว ถ้าใช้งานได้คุณจะได้ยินเสียงผู้หญิงพูด อย่าเพิ่งงงครับ เขากล่าวต้อนรับเรา แนะนำวิธีการใช้งานเบื้องต้น บอกให้เราเตรียมหูฟังพร้อมไมโครโฟน และให้เราทดสอบว่าเสียงเราใช้ได้หรือไม่ โดยจะมีสัญญาณให้เริ่มทดสอบ คือกริ่งหนึ่งครั้ง
ให้เราเริ่มพูด (พูดอะไรก็ได้) สักครู่จะได้ยินเสียงกริ่งอีกหนึ่งครั้งเป็นการสิ้นสุด เสียงสาวปลายทางจะบอกเราว่าให้ฟังเสียงที่คุณพูดเมื่อสักครู่ ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดคุณควรจะได้ยินเสียงของตัวเอง ถ้าพอใจแล้วก็วางสายไปได้ครับ
๘. กรณีที่ไม่ได้ยินเสียงของตัวเองให้ตรวจสอบว่าคุณได้เปิดใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ ที่ไปเข้าควบคุมระบบเสียงหรือไม่ หรืออาจจะเข้าไปตรวจสอบระบบเสียงได้โดยกด ctrl + o คลิ๊กที่ Sound Devices

๙. เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็ตรวจสอบสถานะว่าบุคคลที่เราจะติดต่อออนไลน์อยู่หรือไม่ ถ้าออนไลน์เราก็เริ่มคุยได้เลยครับ

นอกจาก Skype จะเป็นโปรแกรมที่ให้เราพูดคุยผ่านโทรศัพท์แล้วยังมีโหมดที่ให้เรา chat ได้ด้วย สำหรับการใช้งาน chat ฝากไว้เป็นแบบฝึกหัดก็แล้วกันครับ
แสดงความคิดเห็น