14 กุมภาพันธ์ 2551

OpenSuSE ตอนที่ 2

วันที่​ 1 ​เตรียมโปรแกรม​ ​เตรียม​ความ​รู้
​วันแรกของการแนะนำ​ openSuSE ​สิ่งที่ท่าน​จะ​ได้​ใน​วันนี้คือ​
1. ​แหล่งดาวน์​โหลด​ ​แหล่งซื้อหา​ ​หรือ​ได้​มา​ซึ่ง​ OpenSuSE
2. ​มี​ความ​รู้พื้นฐานเกี่ยว​กับ​ระบบปฏิบัติการ​ Linux

1. ​แหล่ง​ค้น​หา​ OpenSuSE ​การที่​จะ​ได้​มา​ซึ่ง​ OpenSuSE ​มาหลายวิธี​ด้วย​กัน​ ​ดังต่อไปนี้​
1.1 ​หากท่านมี​เน็ต​ความ​เร็ว​สูง​ ​แนะนำ​ให้​ไปดาวน์​โหลด​จาก​เว็ปไซต์ของ​ OpenSuSE http://en.opensuse.org/Released_Version
​เมื่อ​เข้า​ไป​แล้ว​จะ​ได้​ดังภาพ​


​ท่าน​ใด​มี​ CD-Writter ​ก็​เลือก​เป็น​แบบ​ CD ​ซึ่ง​มี​ทั้ง​หมด​ 5 ​แผ่น​
​หากมี​ DVD-Writter ​ก็​เลือกแบบ​ DVD ​แต่หากใครมี​เน็ตโคตรแรง​ให้​โหลดเฉพาะ​ boot ​มา​เท่า​นั้น​ ​การติดตั้งผ่านแผ่นบูตนี้​จะ​ติดตั้งผ่านอินเตอร์​เน็ตจนเสร็จสิ้นกระบวนการ​ ​ประ​เภท​ CD ​และ​ DVD ​เมื่อโหลดมา​แล้ว​จะ​ได้​ไฟล์​ซึ่ง​มีนามสกุล​ .iso ​ให้​นำ​ไปเขียนลงแผ่น​จึง​จะ​สามารถ​ทำ​งาน​ได้​ ​ผู้​ใช้​งานคอมพิวเตอร์​ทั่ว​ไป​ให้​เลือก​ Architecture ​เป็น​ x86 ​ส่วน​ท่านที่มีคอมพิวเตอร์​แบบ​ 64 ​บิต​ให้​เลือก​ x86_64

1.2 ​หากมี​เน็ตช้ามาก​ ​ๆ​ ​และ​ไม่​สะดวก​ใน​การดาวน์​โหลดไฟล์ขนาดมหาศาล​ ​แนะนำ​ให้​ซื้อผ่านอินเตอร์​เน็ต​ ​เว็ปไซต์ที่​แนะนำ​ได้​แก่​ www.linuxdisc.com ​สะดวกที่วิธีจ่ายเงิน​ ​จะ​จ่ายผ่านการโอนธนาคาร​ ​หรือ​เก็บเงินปลายทางก็​ได้​ ​สำ​หรับผมเลือกเก็บเงินปลายทาง​ ​เพราะ​อยู่​ห่าง​ไกล​อำ​เภอครับ​ ​อีกที่ที่​เคยแนะนำ​ไว้​เมื่อนานมา​แล้ว​คือ​ www.linuxeasy.net ​ตอนนี้​เจ้าของไป​อยู่​เมืองนอก​แล้ว​ ​เลยขาดการดู​แลพอสมควร​ ​อีกที่หนึ่งที่​สามารถ​หาซื้อ​ได้​คือ​ www.appservnetwork.com ​เว็ปไซต์ท่านแอปเปิล​ ​ผู้​สร้าง​ AppServ ​อีกที่หนึ่งคือ​ www.eschool2k.com ​เว็ปนี้​ต้อง​ถามหา​แผ่นเอง​ ​ไม่​มีสินค้า​แสดง​ให้​เห็นครับ​...​ย้ำ​ชัด​ ​ๆ​ ​ตรงนี้อีกครั้ง​ ​ผม​ไม่​ได้​ค่า​โฆษณา​จาก​เว็ปข้างต้น​ ​เจตนา​เพียงชี้ช่องทางไป​เท่า​นั้น​ ​ท่าน​จะ​ไปทาง​ใด​ก็​แล้ว​แต่สะดวก​

1.3 ​หากท่าน​อยู่​บริ​เวณอิสานตอน​ใต้​ ​เดินทาง​ ​กรุงเทพ​ - ​อุบล​ ​สาย​ใหม่​ ​ผ่านอำ​เภอสังขะ​แวะหาครูป๋อง​ได้​ครับ​ ​จะ​นำ​ไป​ให้​ถึง​สี่​แยกเยย​ ​ขอเพียงโทรมาก่อน​

1.4 .......(สำ​หรับคนสุรินทร์ขอหลังไมค์)

​คุณอาจสงสัยว่า​ ​ถ้า​ใช้​บริการไปรษณีย์หละ​ไม่​สะดวกกว่า​หรือ​ ​ขอตอบ​ไว้​ตรงนี้​เลยว่า​ไม่​สะดวก​ ​ไม่​ใช่​ว่า​แล้งนำ​ใจนะครับ​ ​หากไปกางแผนที่ดู​ ​โรงเรียนบ้านกะ​เลงเวกทับทิมสยาม​ ​นี่​อยู่​ท้ายเพื่อน​แล้ว​ ​ไม่​มี​โรงเรียนไหนต่อท้าย​แล้ว​ ​กว่า​จะ​เดินทาง​เข้า​อำ​เภอไปไปรษณีย์​ ​ระยะทาง​ 30 ​กิ​โลเมตร​ ​ต้อง​ใช้​เวลาอย่างน้อยครึ่งวัน​ ​ผมคงทิ้งนักเรียน​ไว้​นานขนาด​นั้น​ไม่​ได้​ ​ลองเลือกดูวิธีการที่​เหมาะ​กับ​คุณผม​ให้​เวลาขั้นตอนการสั่ง​ ​ดาวน์​โหลด​ 3 ​วัน​ ​รวม​ทั้ง​วันนี้​ด้วย​

2. ​เตรียม​ความ​รู้​เรื่องระบบปฏิบัติการลินุกซ์​
​แหล่งข้อมูลที่ชัดเจน​ ​และ​สะดวกที่สุดที่​จะ​รู้จักลินุกซ์คือ​ ​วิกิพี​เดียว​
​ให้​ไปอ่านที่นี่​
http://th.wikipedia.org/wiki/ลินุกซ์​
​ควร​จะ​อ่านทุกลิงค์ที่มี​ ​เพราะ​จะ​ทำ​ให้​เรา​ได้​หลักการของ​ linux ​เพียงพอต่อการศึกษา​ ​และ​พูดคุย​ใน​โอกาสหน้า​

​สำ​หรับวันที่​ 1 ​คงจบเพียง​เท่า​นี้ย้ำ​ว่า​ให้​ไปอ่านเรื่องราวของ​ Linux ​ใน​วิกิพี​เดีย​และ​ละ​เอียด​จะ​เป็น​ประ​โยชน์มากต่อการศึกษา​ใน​อนาคต​
​สำ​หรับพรุ่งนี้​ ​วันที่​ 2 ​จะ​กล่าว​ถึง​การเตรียม​ HDD ​และ​ Partition
แสดงความคิดเห็น