26 กุมภาพันธ์ 2551

On Air


หลังจากเป็น beta มาตั้งนาน ตอนนี้ก็ได้โอกาสเปิดตัวเพื่อบุกตะลุยครั้งใหญ่ ในตลาด RIA (Rich Internet Application) ของค่าย Adobe สองหัวหอกหลักของเขาก็คือ Air 1.0 ซึ่งเป็นเบต้าเวอร์ชั่นมาตั้งแต่มิถุนายน ตั้งแต่ปีที่แล้ว โดย Air เป็นโปรแกรมและเทคโนโลยีที่ช่วยให้นักออกแบบ สามารถสร้างสรรค์โปรแกรมที่ทำงานประสาน ระหว่างอินเตอร์เน็ตและโปรแกรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เขียน ๆ ไปแล้วพาให้งง เอาเป็นว่าแทนที่เราจะพึ่งพา browser เพียงอย่างเดียว ต่อไปเราจะมีโปรแกรมซึ่งทำงานเชื่อมโยงระหว่างอินเตอร์เน็ตอย่างอิสระ หรือต่อให้ต้องพึ่งพา browser ก็จะทำตัวกลมกลืนไม่ทื่อ ๆ เหมือนเว็ปเพจยุคเว็ป 1.x อีกแล้ว โดยคุณสมบัติหลัก ๆ ของ Air คือ
๑. เชื่อมโยงอินเตอร์เน็ต กับคอมพิวเตอร์อย่างกลมกลืน ลื่นไหล ไม่ขาดตอน
๒. ส่งผ่านและติดต่อกับระบบอินเตอร์เน็ตอย่างต่อเนื่อง (คุณสมบัติหนึ่งของ Ajax)
๓. ใช้ระบบฐานข้อมูลของ Sqlite ซึ่งเป็นฐานข้อมูลตัวเล็กกระทัดรัด ดูท่าไปแล้วนี่ Sqlite ตายยากจริง ปีก่อน google ก็เอา Sqlite มาใส่ไว้ใน gear นี่ละ
๔. ระบบจะทำงานประสานกับ javascript framework ค่ายต่าง ๆ ผ่าน API ของ Air (ดู Air SDK ประกอบ)
๕. ระบบความปลอดภัยที่วิจัยพัฒนามาอย่างยาวนาน
สำหรับเรา ๆ ท่าน ๆ ก็รอพบความตื่นตาตื่นใจ ของเทคโนโลยี ซึ่งปฎิวัติวิธีการใช้อินเตอร์เน็ตไปอย่างสิ้นเชิง

อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Adobe ที่นำมาลุย คือ Flex ชื่อคุ้น ๆ ไหม? ฮ้า...ไม่คุ้นอีกเหรอ ถ้างั้น Flash รู้จักหรือเปล่า? ถ้าไม่รู้จักละก็ ย้ายมาอยู่บ้านน๊อกกกก บ้านนอกกับผมเลยดีกว่า แต่ถ้ารู้จัก ผมก็จะขยายความต่อว่า Flex เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้โลกอินเตอร์เน็ต ศิวิไลขึ้น มารู้จัก Flex กันอีกเล็กน้อย

ที่ผมพูดว่า Flex เป็นการพัฒนาเทคโนโลยี เพราะผมเห็นว่ามันไม่ได้มีอะไรใหม่ นอกจากทำตัวให้ดูดี... เอาอีกแล้วยิ่งพูดก็ยิ่งงง
เอาใหม่ Flex ทำตัวเป็นตัวกลางคอยเชื่อมต่อระหว่าง Flash (ต้อง เวอร์ชัน ๙ ขึ้นไปเท่านั้น) กับ ภาษาอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น coldfution , PHP , java , javascript ตัวของ Flex อันที่จริงก็เป็นเพียง XML ตัวหนึ่งที่มีรูปแบบตามที่ Adobe กำหนด ซึ่งมันช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้พัฒนาสามารถสร้าง Flash ได้จากโปรแกรมอะไรก็ได้ ผู้พัฒนาสามารถสร้างปุ่ม หรือวัตถุอื่น ๆ ได้ง่าย ๆ เพียงพริบตา จากการลองใช้ HTML และ javascript สร้าง flash file ผมว่ามันก็ดูง่ายดี แต่ถ้าจะให้สร้างให้สวยงาม คงต้องไปศึกษา API จาก Flex SDK อีกที...

วันนี้เรื่องหนักกะบาลอีกแล้วเนอะ เอาอะไรมาเล่าให้ฟังก็ไม่รู้...
ข้อมูลเพิ่มเติม
Air 1.0
Flex 3.0
แสดงความคิดเห็น